Mách nhỏ: Sau đẻ bao lâu thì có kinh?

Phụ nữ sau sinh phải đối mặt với rất nhiều nỗi lo khác nhau. Nào là kiến thức chăm con chuẩn, nào là ăn gì để nhiều sữa cho con… Mẹ không có thời gian để chăm sóc bản thân và bỗng dưng mẹ quên mất rằng “nguyệt san” đã lâu lắm rồi không ghé thăm. Mẹ vội vàng tìm kiếm “sau đẻ bao lâu thì có kinh” và ngỡ ngàng với những thông tin mà iPREG chia sẻ.

Xem thêm: Tổng hợp 10 dấu hiệu sắp có kinh chính xác nhất từ chuyên gia

Sau đẻ bao lâu thì có kinh trở lại?

Trên các diễn đàn mẹ và bé thì có rất nhiều mẹ sau sinh muốn được giải đáp sau đẻ bao lâu thì có kinh trở lại. Thời gian để kỳ kinh nguyệt trở lại cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Đối với những mẹ không cho con bú hoàn toàn thì thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh sẽ là 6 – 8 tuần. Đây là thời điểm lý tưởng để “bà dì” ghé thăm vì lúc này, sản dịch đã gần như sạch hẳn và cơ thể mẹ cũng đã hồi phục hơn rất nhiều.

Đối với những mẹ cho con bú hoàn toàn thì chu kỳ kinh nguyệt sau sinh sẽ kéo dài hơn. Thậm chí, có nhiều mẹ sẽ không có kinh trong suốt khoảng thời gian cho con bú. Điều này là bình thường nên mẹ không cần phải quá lo lắng đâu nhé.

 Mẹ có kinh trở lại có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ?

Nếu mẹ đang lo lắng việc có kinh trở lại sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ thì iPREG khuyên mẹ có thể yên tâm. Dù rằng cơ thể mẹ sẽ mệt mỏi, chán chường khi kỳ kinh xuất hiện khiến lượng sữa giảm đi ít nhiều nhưng chất lượng sữa vẫn luôn đảm bảo đủ dưỡng chất tuyệt vời cho bé.

Xem thêm: 10 cách gọi sữa về nhanh nhất mẹ không thể bỏ qua

Kinh nguyệt sau sinh khác biệt như thế nào so với trước sinh?

Ngoài thắc mắc sau đẻ bao lâu thì có kinh thì mẹ còn muốn biết kinh nguyệt sau sinh có khác biệt gì so với trước sinh hay không. Sự khác biệt này cũng không quá lớn nhưng mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý để đón nhận một cách thoải mái nhất.

Chuột rút

Trong kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh thì mẹ có thể sẽ bị chuột rút giống như thời kỳ mang thai. Tình trạng chuột rút này sẽ nặng hay nhẹ tùy vào từng mẹ khác nhau. Nhưng nếu mẹ nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.

Xuất hiện cục máu đông nhỏ

Kinh nguyệt sau khi sinh con cũng có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm giống như kinh nguyệt khi chưa sinh con. Nhưng chỉ khác một điều là mẹ sẽ thấy những cục máu đông nhỏ xuất hiện. Điều này không có gì đáng ngại nên mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Ra nhiều máu hơn

Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi thì “bà dì” sẽ hoạt động mạnh hơn và mẹ sẽ thấy kỳ kinh này có nhiều máu hơn so với bình thường.

Đau bụng nhiều hơn

Phần bụng dưới của mẹ sẽ âm ỉ nhiều hơn. Mẹ có thể chườm nóng hoặc uống nhiều nước để giảm tình trạng đau bụng.

Tìm hiểu rối loạn kinh nguyệt sau sinh có nguy hiểm không?

Khi đã giải đáp được câu hỏi sau đẻ bao lâu thì có kinh thì mẹ cũng nên quan tâm rối loạn kinh nguyệt sau sinh có nguy hiểm không. Bởi thông thường độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mẹ sau sinh sẽ không đều.

Điều này cũng dễ hiểu bởi cơ thể mẹ vừa trải qua một sự thay đổi lớn thì kinh nguyệt cũng cần có thời gian để thích ứng với sự thay đổi này. Tuy nhiên, nếu mẹ phát hiện chu kỳ kinh không đều và xuất hiện những dấu hiệu như vùng kín có mùi hôi, ngứa, đau rát kéo dài thì bạn nên thăm khám bác sĩ để kịp thời khắc phục.

Sau sinh rất lâu không có kinh liệu có nguy cơ mang thai hay không?

Nếu mẹ sau sinh rất lâu không có kinh trở lại thì việc mang thai là hoàn toàn có thể. Bởi cơ thể mẹ đã phục hồi các chức năng nên mẹ cần thận trọng và sử dụng các biện pháp tránh thai chủ động để không gặp tình trạng mang thai ngoài ý muốn nhé.

Trên đây là những chia sẻ của iPREG về thắc mắc sau đẻ bao lâu thì có kinh cho mẹ tham khảo. Hi vọng mẹ sẽ có một sức khỏe thật tốt và có đủ kiến thức để có tâm lý tốt nhất khi “kỳ dâu” xuất hiện.   Vui lòng ghi rõ nguồn 123mypham.com khi sử dụng nội dung của chúng tôi, xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *