7 TÁC DỤNG PHỤ CỦA VIỆC GIẢM CÂN NHANH CHÓNG NGUY HIỂM CHO CƠ THỂ

Bài viết này 123 Mỹ Phẩm sẽ chia sẻ về 7 tác dụng phụ của việc giảm cân nhanh chóng gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ bạn cần đọc để biết rõ.

Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể rất quan trọng vì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, giảm cân không chỉ là giảm cân. Nó chủ yếu là về sự phù hợp và có một lối sống lành mạnh.

Thừa cân hoặc béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Tương tự, giảm cân nhanh chóng sẽ khiến bạn tiêu tốn sức khỏe tinh thần và thể chất. Ví dụ, béo phì có thể dẫn đến các bệnh như tăng huyết áp và tiểu đường. Vì vậy, giảm cân có thể là rất quan trọng đối với những người béo phì.

Mọi người thử nhiều phương pháp giảm cân khác nhau. Tuy nhiên, giảm cân từ từ và trong một khoảng thời gian sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Nó đi kèm với ít rủi ro sức khỏe hơn so với giảm cân quyết liệt. Giảm cân nghiêm trọng có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe. Ngoài ra, nó có thể khó duy trì.

Giảm hoặc tăng vài kg trong suốt cả năm là bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể giảm cân lành mạnh chỉ thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Do đó, nếu bạn bắt đầu giảm cân trầm trọng mà không hề cố gắng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Giảm cân nhanh chóng và quyết liệt là gì?

Giảm hơn một nửa đến một kg mỗi tuần là giảm cân nhanh chóng và mạnh mẽ. Nó rất hấp dẫn. Nhưng, thật không may, nó có thể khiến bạn có nguy cơ phát triển nhiều vấn đề sức khỏe. Ví dụ, bạn có thể bị mất cơ, sỏi mật, thiếu hụt dinh dưỡng, chuyển hóa yếu, v.v.

Mọi người tuân theo chế độ ăn kiêng đặc biệt được gọi là “chế độ ăn kiêng giảm cân” để giảm cân nhanh chóng. Nó liên quan đến việc ăn ít hơn 800 calo mỗi ngày. Nó có thể khá nguy hiểm. Một người trưởng thành khỏe mạnh cần ít nhất 1200-1300 calo mỗi ngày. Cơ thể chúng ta cần có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Chúng ta cũng cần nó để duy trì sự trao đổi chất ổn định. Chỉ có 800 calo không cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Mọi người nghĩ rằng theo một chế độ ăn uống thiếu calo sẽ dễ kiểm soát hơn so với tập thể dục và giúp giảm cân nhanh chóng hơn nhiều. Nó có thể giúp bạn đốt cháy chất béo nhanh chóng. Tuy nhiên, cơ thể bắt đầu mất nước và khối lượng cơ trong trường hợp đó, dẫn đến nhiều biến chứng, chẳng hạn như mất nước.

Ngoài ra, nó có thể cho thấy một sự giảm tổng thể về trọng lượng. Đó là do cơ thể bắt đầu sử dụng glycogen để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Glycogen là nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể chúng ta. Khi các cửa hàng này sử dụng hết, cơ thể sẽ sử dụng hết cơ bắp.

Kết quả là, giảm cơ nhiều hơn mỡ. Việc duy trì chế độ giảm cân nhanh chóng và nhanh chóng quay trở lại lối sống và thói quen ăn uống cũ cũng là một thách thức. Nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của chứng rối loạn ăn uống.

Bạn có thể duy trì giảm cân nhanh chóng?

Bạn có thể giảm cân bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng thách thức thực sự là duy trì cân nặng đã mất và giữ nó. Theo nghiên cứu , những người theo chế độ ăn kiêng giảm cân có thể lấy lại một nửa số cân đã giảm trong vòng một năm. Họ cũng có cơ hội cao hơn để lấy lại tất cả số cân nặng đã mất sau 3-5 năm.

7 Nguy cơ giảm cân nhanh chóng

1. Mất cơ

Giảm cân và giảm mỡ là hai việc rất khác nhau. Giảm cân có thể không phải lúc nào cũng giống như giảm mỡ. Mặc dù theo một chế độ ăn kiêng rất ít calo (VLCD) giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng nó có thể là kết quả của việc mất cơ và nước.

Theo nghiên cứu , việc tuân theo một chế độ ăn uống rất ít calo có thể làm suy giảm khối lượng cơ thể. Hơn nữa, sau một VLCD đi kèm với một số rủi ro như mất cơ.

2. Thay đổi trao đổi chất

Hoạt động trao đổi chất của bạn đóng một vai trò thiết yếu trong việc giảm cân. Sự trao đổi chất của bạn quyết định lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất giúp chuyển hóa thức ăn bạn tiêu thụ thành năng lượng. Do đó, có quá trình trao đổi chất nhanh giúp đốt cháy nhiều calo hơn, dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

Theo một nghiên cứu , giảm cân bằng cách ăn ít calo hơn có thể khiến bạn đốt cháy ít hơn 23% calo mỗi ngày. Đó là do cơ thể của bạn bị giảm tỷ lệ trao đổi chất. Nó có thể là kết quả của sự thay đổi trong cân bằng nội tiết tố. Hơn nữa, tỷ lệ trao đổi chất giảm sẽ dẫn đến tăng cân.

3. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thông thường, những người đang cố gắng giảm cân quyết liệt có xu hướng bỏ bữa, điều này gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong khi thực hiện chế độ ăn ít calo, việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, B12 và sắt có thể rất khó khăn.

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết gây ra mệt mỏi, rụng tóc, thiếu máu, xương yếu và chức năng miễn dịch kém. Vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm sống, chưa qua chế biến để bù đắp những thiếu hụt này. Bạn cũng sẽ phải thêm chất bổ sung vào chế độ ăn uống của mình trong điều kiện nghiêm trọng. Tuy nhiên, đừng bắt đầu sử dụng chất bổ sung mà không có lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng.

4. Sự hình thành sỏi mật

Sỏi mật là dạng sỏi phát triển do cholesterol không được phân giải trong túi mật. Chúng có thể gây đau dữ dội và chuột rút ở bụng.

Theo nghiên cứu , giảm cân nặng và nhanh chóng có thể là nguyên nhân hàng đầu hình thành sỏi mật. Túi mật hỗ trợ tiêu hóa thức ăn béo. Khi bạn không ăn đủ thức ăn, các dịch tiêu hóa này sẽ hình thành nên sỏi mật.

5. Mất nước

Giảm cân nhanh thường là kết quả của việc giảm trọng lượng nước hoặc mất nước. Theo nghiên cứu , việc tuân theo các chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Nó sẽ gây ra các triệu chứng như:

  • Không thoải mái
  • Mệt mỏi
  • Nhức đầu
  • Táo bón

Nó cũng có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như sỏi thận hoặc suy giảm chức năng thận.

6. Mất cân bằng điện giải

Cơ thể con người liên tục thích ứng với những thay đổi nhỏ để vận hành trơn tru. Nhưng bất kỳ sự thay đổi cực đoan nào cũng có thể làm gián đoạn phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng sinh học, chủ yếu là cân bằng điện giải.

Chất điện giải đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành các chức năng của cơ thể. Chúng giúp các cơ co lại và thư giãn, đồng thời cũng điều chỉnh nhịp tim. Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột có thể ảnh hưởng đến lượng khoáng chất, làm rối loạn điện giải. Nó có thể dẫn đến các bất thường về tim mạch và khiến các cơ quan khác gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, tim có nguy cơ đáng kể. Do đó, sự mất cân bằng điện giải do giảm cân mạnh sẽ làm tăng nguy cơ đau tim.

7. Mệt mỏi

Ăn kiêng theo chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn giảm cân khá nhanh. Nhưng sự thâm hụt calo quá mức khiến cơ thể khó hoạt động bình thường. Nó có thể gây ra mệt mỏi nghiêm trọng. Do đó, nó có thể làm tăng nguy cơ ngất xỉu khi bị căng thẳng tối thiểu. Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Cáu gắt
  • Cảm thấy lạnh
  • Chuột rút cơ bắp
  • Chóng mặt
  • Táo bón

Nó cũng có thể buộc bạn quay trở lại chế độ ăn ban đầu. Do đó, bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc duy trì số cân đã giảm.

Nguyên nhân giảm cân nhanh chóng

Một số người giảm cân có chủ đích để có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, có thể có nhiều lý do dẫn đến việc giảm cân quyết liệt. Một số yếu tố này sẽ khiến bạn giảm cân mà không cần cố gắng. Một số nguyên nhân là:

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống có thể dẫn đến giảm cân nghiêm trọng. Biếng ăn và chứng cuồng ăn là hai chứng rối loạn ăn uống như vậy. Những người mắc chứng rối loạn này ám ảnh với ý tưởng có một thân hình giống người mẫu.

Vì vậy, họ thực hiện các biện pháp cực đoan để giảm cân. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các biến chứng như nôn mửa hoặc đi ngoài phân sống sau bữa ăn. Nó dẫn đến giảm cân mạnh mẽ, nhưng nó không lành mạnh.

Tình trạng bệnh

Tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cũng là một nguyên nhân khiến bạn giảm cân nghiêm trọng. Ví dụ, bệnh lao, nhiễm HIV và các bệnh về thận gây giảm cân đột ngột. Vì vậy, việc đi khám sức khỏe định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Điều quan trọng nữa là tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và tuân theo phương pháp điều trị theo quy định nếu bạn có các tình trạng như vậy.

Bệnh chuyển hóa

Quá trình trao đổi chất bị rối loạn cũng dẫn đến giảm cân nghiêm trọng. Những người bị cường giáp thường gặp phải trường hợp này. Điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong trường hợp các vấn đề như vậy. Ngoài ra, hãy tuân theo liều lượng thuốc được chỉ định. Thay đổi số lượng cũng có thể gây giảm cân.

Thuốc men

Một số loại thuốc điều trị tuyến giáp, hóa trị liệu, amphetamine có thể làm giảm cân. Đó là bởi vì chúng ngăn chặn sự thèm ăn của bạn hoặc can thiệp vào các chức năng của cơ thể. Kết quả là chúng khiến bạn giảm cân nhanh chóng.

Lạm dụng chất gây nghiện

Sử dụng ma tuý dẫn đến chán ăn và mất nước, dẫn đến giảm cân. Ngoài ra, sử dụng ma túy cho thấy có một lối sống không lành mạnh. Một lối sống không lành mạnh có thể khiến bạn giảm cân và sức khỏe tổng thể kém.

Giảm cân lành mạnh

Giảm cân với tốc độ chậm có lợi về lâu dài. Để giảm cân nhanh chóng, mọi người tuân theo chế độ ăn kiêng rất ít calo. Nhưng theo một nghiên cứu , chế độ ăn rất ít calo có thể không bền vững. Tuy nhiên, bạn có thể giảm cân lành mạnh bằng cách giảm lượng calo tiêu thụ dần dần. Nhưng tất nhiên, bạn nên thực hiện với sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để không gây hại cho sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy rằng xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân từ từ. Nó cũng giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh trong thời gian dài. Bao gồm nhiều trái cây và rau quả, giảm tiêu thụ đồ uống có ga, đồ uống có cồn có thể là một số thói quen lành mạnh mà bạn có thể áp dụng.

Mẹo giảm cân lành mạnh

Giảm cân với tốc độ chậm và ổn định là cách thay thế lành mạnh hơn. Nó có tỷ lệ thành công cao hơn trong việc quản lý cân nặng. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể làm theo để giảm cân với tốc độ lành mạnh.

Bao gồm nhiều protein hơn

Có một chế độ ăn giàu protein có thể giúp tăng cường trao đổi chất, từ đó có thể giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, nó giúp bạn no lâu hơn mà không làm mất bất kỳ khối lượng cơ nào.

Theo nghiên cứu , có một chế độ ăn uống giàu protein có thể có tác dụng lâu dài to lớn trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp duy trì khối lượng không có chất béo.

Bao gồm nhiều chất xơ hơn

Thêm chất xơ hòa tan vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm cân. Nó giúp bạn tránh cảm giác thèm ăn và giảm lượng cholesterol dư thừa. Chất xơ cũng giúp cải thiện tiêu hóa và cải thiện chuyển động của ruột.

Giảm Carbohydrate tinh chế

Đường và các sản phẩm từ tinh bột chỉ là một dạng carbohydrate. Chế độ ăn ít carbohydrate có lợi cho việc giảm cân lành mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên hạn chế chúng hoàn toàn. Bạn nên bao gồm đúng loại carbohydrate trong chế độ ăn uống của mình.

Ví dụ, carbohydrate phức hợp hỗ trợ giảm cân vì chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Bạn có thể lấy chúng thông qua yến mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Mặt khác, carbohydrate tinh chế dẫn đến tăng cân không lành mạnh.

Sử dụng những sản phẩm giảm cân lành mạnh

Bột Gạo Lứt giảm cân Như Ý là sản phẩm giảm cân truyền thống có tác dụng tốt cho sức khoẻ

Ăn chậm thôi

Nhai thức ăn đúng cách giúp phân hủy thức ăn tốt hơn nhiều. Mặt khác, ăn uống vô độ và ăn quá nhanh có thể khiến bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn. Thay vào đó, hãy ăn chậm và dùng đĩa nhỏ hơn. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát kích thước khẩu phần của mình.

Trà xanh

Uống trà xanh hoặc trà ô long có thể giúp cơ thể bạn cải thiện sự trao đổi chất. Điều quan trọng cần nhớ là điều này không làm tan chảy chất béo. Tuy nhiên, nó giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Nó làm như vậy bằng cách cải thiện sự trao đổi chất. Ngoài ra, nó có đặc tính chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Ngủ đủ giấc

Chu kỳ giấc ngủ bị xáo trộn có thể thúc đẩy ghrelin, một loại hormone gây đói. Ngoài ra, nó cũng làm giảm mức độ leptin, một loại hormone gây no. Vì vậy, ngủ không ngon giấc có thể dẫn đến tăng cảm giác đói, khó giảm cân.

Tập thể dục với tạ

Tập luyện sức bền bao gồm nâng tạ. Nâng tạ không chỉ để tăng cơ. Nó cũng có lợi trong việc đốt cháy calo. Ngoài ra, nó giúp ngăn ngừa mất cơ. Bao gồm một số bài tập tạ trong thói quen hàng ngày của bạn. Hãy nhờ sự trợ giúp của huấn luyện viên chuyên nghiệp để được hướng dẫn tốt hơn.

Bao gồm các bài tập HIIT

HIIT là phương pháp luyện tập cường độ cao bao gồm các bài tập ngắn nhưng cường độ cao. Nó giúp thúc đẩy hoạt động yếm khí trong cơ thể, dẫn đến đốt cháy calo.

HIIT thường liên quan đến việc thực hiện một bộ siêu tập 3-4 bài tập chuyển động cao trong 30 – 40 giây mà không cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu có thể nghỉ giữa hiệp ban đầu.

Bản tóm tắt

Giảm cân là một chủ đề rất được quan tâm trong thời đại ngày nay, đặc biệt quan trọng đối với những người thừa cân. Tuy nhiên, cách bạn giảm cân và thời gian thực hiện mới là vấn đề.

Những người thừa cân, béo phì nên giảm cân để tăng cường sức khỏe. Nó ngăn ngừa một số bệnh chuyển hóa như tăng huyết áp, tiểu đường và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải giảm cân với tốc độ ổn định.

Giảm cân nhanh chóng có tác dụng phụ đối với sức khỏe. Mặc dù bạn cần tạo ra sự thâm hụt calo, nhưng bạn nên làm điều đó với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng. Chế độ ăn tự lên kế hoạch có thể dẫn đến giảm cân không lành mạnh.

Ngoài ra, bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh và tích cực hoạt động thể chất là bước đầu tiên. Tránh thức ăn vặt là điều thứ hai. Do đó, hãy thay đổi lối sống và chế độ ăn uống đơn giản để giảm cân. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia dinh dưỡng tại HealthifyMe để có kế hoạch ăn kiêng cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *