5 Cách Để Tăng Tiết Sữa Mẹ Sau Sinh

Bạn có thể tăng sản lượng sữa mẹ?
Nếu bạn lo lắng rằng mình không sản xuất đủ sữa cho con, thì bạn không cô đơn.
Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy khoảng 75 phần trăm các bà mẹ mới bắt đầu cho con bú, nhưng nhiều người ngừng một phần hoặc hoàn toàn trong vài tháng đầu. Một trong những lý do phổ biến nhất cho điều này là lo lắng về việc sản xuất không đủ sữa.
Đối với nhiều phụ nữ, nguồn sữa của bạn vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu bạn cần tăng sản lượng sữa mẹ, có nhiều cách để làm điều đó.
Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách tăng sản lượng sữa mẹ bằng một số phương pháp dựa trên bằng chứng và một số phương pháp mà các bà mẹ đã áp dụng trong nhiều thế kỷ.

Làm thế nào để tăng sản lượng sữa mẹ

5 Cách tăng tiết sữa mẹ hiệu quả
Sau đây là những điều bạn có thể làm để tăng sản lượng sữa mẹ. Sẽ mất bao lâu để tăng nguồn sữa của bạn tùy thuộc vào mức độ nguồn cung của bạn bắt đầu thấp như thế nào và điều gì góp phần vào việc sản xuất ít sữa mẹ của bạn. Hầu hết các phương pháp này, nếu chúng hiệu quả với bạn, sẽ bắt đầu có hiệu quả trong vòng vài ngày.

1. Cho con bú thường xuyên hơn

Cho con bú thường xuyên và để con bạn quyết định khi nào thì ngừng bú.
Khi con bạn bú vú của bạn, các hormone kích thích vú bạn sản xuất sữa sẽ được giải phóng. Đó là phản xạ “xuống sữa”. Phản xạ xuống sữa là khi các cơ trong vú của bạn co lại và di chuyển sữa qua các ống dẫn sữa, điều này xảy ra ngay sau khi bé bắt đầu bú mẹ. Bạn càng cho con bú nhiều, ngực của bạn càng tạo ra nhiều sữa.
Cho trẻ bú mẹ từ 8 đến 12 lần một ngày có thể giúp thiết lập và duy trì việc sản xuất sữa. Nhưng điều này không có nghĩa là số lần cho ăn nhiều hay ít cho thấy có vấn đề.

2. Hút sữa giữa các lần cho bú

Hút sữa giữa các lần cho bú cũng có thể giúp bạn tăng sản lượng sữa. Làm ấm ngực trước khi hút sữa cũng có thể giúp bạn thoải mái hơn và hút sữa dễ dàng hơn.
Hãy thử hút sữa bất cứ khi nào:
Bạn còn dư sữa sau khi bú.
Em bé của bạn đã bỏ lỡ một bữa ăn.
Em bé của bạn bú bình sữa mẹ hoặc sữa công thức
3. Cho con bú cả hai bên
Cho bé bú từ cả hai vú trong mỗi lần bú. Cho bé bú từ vú đầu tiên cho đến khi bé bú chậm lại hoặc ngừng bú trước khi cho bé bú vú thứ hai. Việc kích thích cả hai bên vú cho con bú có thể giúp tăng sản lượng sữa. Hút sữa đồng thời từ cả hai vú cũng đã được tìm thấy để tăng sản lượng sữa và dẫn đến hàm lượng chất béo trong sữa cao hơn.
4. Bánh quy cho con bú
Bạn có thể tìm thấy bánh quy cho con bú trong các cửa hàng và trực tuyến trên Amazon hoặc bạn có thể tự làm. Mặc dù không có nghiên cứu nào cụ thể về bánh quy cho con bú, nhưng một số thành phần có liên quan đến việc tăng lượng sữa mẹ. Những thực phẩm và thảo mộc này có chứa galactagogues, có thể thúc đẩy quá trình tiết sữa. Nghiên cứu thêm là cần thiết, mặc dù.

5. Các loại thực phẩm, thảo mộc và chất bổ sung khác

Theo Tổ chức Nuôi con bằng sữa mẹ, có những loại thực phẩm và thảo mộc có thể làm tăng sản lượng sữa mẹ. Những thực phẩm và thảo mộc này bao gồm:
Yến mạch
Các loại gạo và ngũ cốc
Các loại đậu
Các loại hạt
Củ sen
Quả bầu
Hoa chuối
Lá đinh lăng
Rong biển
Mướp
Rau khoai lang
Rau má
Măng tây
Rau ngót
Móng giò
Luôn luôn hỏi chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng một chất bổ sung mới, đặc biệt là khi cho con bú. Ngay cả các biện pháp tự nhiên có thể gây ra tác dụng phụ.

Nguyên nhân tiềm năng khiến bạn ít sữa

Có một số yếu tố có thể cản trở phản xạ xuống sữa và gây ra tình trạng ít sữa, bao gồm:
Yếu tố cảm xúc
Lo lắng, căng thẳng và thậm chí xấu hổ có thể cản trở phản xạ xuống sữa và khiến bạn tiết ít sữa hơn. Tạo một môi trường riêng tư và thư giãn để cho con bú và làm cho trải nghiệm thú vị và không căng thẳng có thể giúp tăng sản lượng sữa mẹ. Hãy thử một trong 10 cách sau để giảm căng thẳng.
Điều kiện y tế
Một số điều kiện y tế có thể cản trở việc sản xuất sữa. Những điều kiện này bao gồm:
  • Huyết áp cao do mang thai
  • Bệnh tiểu đường
  • Hội chứng buồng trứng đa nang
  • Một số loại thuốc
Các loại thuốc có chứa pseudoephedrine, chẳng hạn như thuốc trị xoang và dị ứng, và một số loại thuốc tránh thai nội tiết tố có thể làm giảm sản xuất sữa mẹ.
Thuốc lá và rượu
Hút thuốc và uống một lượng vừa phải đến nhiều rượu có thể làm giảm tiết sữa.
Phẫu thuật ngực trước đây
Không có đủ mô tuyến do phẫu thuật vú, chẳng hạn như thu nhỏ ngực, cắt bỏ u nang hoặc cắt bỏ vú, có thể cản trở việc tiết sữa. Phẫu thuật ngực và xỏ núm vú có thể làm hỏng các dây thần kinh liên quan đến việc sản xuất sữa mẹ.
Nguồn cung cấp của bạn có thấp không?
Bạn có thể lo lắng rằng nguồn sữa của bạn ít, nhưng việc ít sữa mẹ là rất hiếm. Theo Mayo Clinic, hầu hết phụ nữ tạo ra nhiều hơn một phần ba lượng sữa mà con họ cần.
Có nhiều lý do khiến em bé của bạn có thể khóc, quấy khóc hoặc có vẻ mất tập trung khi bú mẹ, nhưng không chắc là do nguồn sữa của bạn. Mọc răng, đau do đầy hơi hoặc thậm chí chỉ là mệt mỏi cũng có thể dẫn đến quấy khóc. Trẻ sơ sinh cũng dễ bị phân tâm hơn khi lớn lên. Điều này có thể cản trở việc cho ăn và khiến chúng kéo ra xa khi bạn đang cố gắng cho con bú.
Nhu cầu của mỗi em bé là khác nhau. Hầu hết trẻ sơ sinh cần bú từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ, một số thậm chí nhiều hơn. Khi con bạn lớn hơn, chúng sẽ bú hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là mặc dù thời gian bú ngắn hơn nhiều, nhưng chúng có thể bú được nhiều sữa hơn trong thời gian ngắn hơn. Những em bé khác thích nán lại và bú lâu hơn, thường là cho đến khi dòng sữa gần như ngừng chảy. Cách nào cũng được. Lấy tín hiệu từ em bé của bạn và cho ăn cho đến khi chúng dừng lại.
Miễn là em bé của bạn tăng cân như mong đợi và cần thay tã thường xuyên, thì có lẽ bạn đang sản xuất đủ sữa.
Khi bé bú đủ sữa, bé sẽ:
Tăng cân như mong đợi, từ 155 đến 240 g mỗi tuần cho đến 4 tháng
Tốn 2 tã ướt trong hơn 24 giờ vào ngày thứ 2 sau khi sinh và 6 tã ướt trở lên sau ngày thứ 5
Kiểm tra thường xuyên với bác sĩ nhi khoa của con bạn sẽ giúp xác định xem nguồn sữa của bạn có thể thấp hoặc con bạn có bị suy dinh dưỡng hay không. Theo dõi việc cho ăn và thay tã cũng có thể giúp bác sĩ xác định nguồn sữa của bạn có thấp hơn mức cần thiết hay không.
Nếu nguồn sữa của bạn ít, việc bổ sung sữa công thức có thể là một lựa chọn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia về sữa trước khi bổ sung thức ăn bằng sữa công thức để tránh vô tình cai sữa sớm.
Chuyên gia về tiết sữa có thể lập một kế hoạch bổ sung để bạn tuân theo để bạn có thể tăng tiết sữa và giảm dần việc bổ sung.
Khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ
Nếu bạn lo lắng rằng con mình không bú đủ sữa hoặc cảm thấy con mình không phát triển tốt, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về tiết sữa. Nếu vấn đề là sản xuất ít sữa, việc khắc phục có thể đơn giản như thực hiện một vài thay đổi đối với thói quen hoặc kỹ thuật cho ăn của bạn, hoặc điều chỉnh loại thuốc bạn đang dùng.
Nếu nguồn cung của bạn thấp hoặc bạn đang gặp rắc rối khác khi cho con bú, hãy cố gắng ghi nhớ đừng lo lắng. Miễn là em bé của bạn được ăn uống đầy đủ và nhận được chất dinh dưỡng cần thiết, sữa mẹ hoặc sữa công thức đều tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *