Bà Bầu Nên Uống Bao Nhiêu Nước Trong Ngày?

Hydrat hóa tối ưu là rất quan trọng cho một quá trình mang thai an toàn và khỏe mạnh.
Nước rất cần thiết để thực hiện các chức năng sinh lý khác nhau trong cơ thể và nhu cầu nước tăng lên trong thời kỳ mang thai. Vậy bà bầu nên uống bao nhiêu nước? Biết được điều này có thể giúp bạn giữ đủ nước và giảm nguy cơ mắc các chứng khó chịu khi mang thai như táo bón, sưng phù và nhiễm trùng đường tiết niệu. Cơ thể lấy nước từ chất lỏng và thực phẩm bạn tiêu thụ, và nhu cầu hàng ngày của nó phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ hoạt động thể chất, kích thước cơ thể và điều kiện thời tiết.
bà bầu nên uống bao nhiêu nước 1 ngày
Hãy tiếp tục đọc để biết bạn nên uống bao nhiêu nước khi mang thai, lợi ích của nó và những lời khuyên thiết thực để đảm bảo lượng nước uống đủ.
Trong Bài Viết Này
Tại sao nước uống lại quan trọng?
Tại sao việc cung cấp nước khi mang thai lại quan trọng đến vậy?
Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày khi mang thai?
Cần bao nhiêu nước trong mỗi tam cá nguyệt?
Lợi ích của việc giữ nước trong thời kỳ mang thai là gì?
Dấu hiệu mất nước khi mang thai là gì?
Những loại nước nào an toàn khi mang thai?
Có lời khuyên nào về việc uống nước khi mang thai không?
Các câu hỏi thường gặp
Infographic: Đồ uống cung cấp nước an toàn cho bà bầu dành cho bà bầu
Con trỏ chính

Tại Sao Nước Uống Lại Quan Trọng?

Nước là một chất dinh dưỡng thiết yếu chiếm từ 55 đến 60% cơ thể chúng ta và đóng một vai trò quan trọng trong một số chức năng của cơ thể như
– Điều hòa nhiệt độ bên trong cơ thể thông qua mồ hôi và hô hấp
– Vận chuyển thức ăn và chất dinh dưỡng được chuyển hóa qua dòng máu
– Bài tiết các chất cặn bã ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi và phân bôi trơn khớp
– Hình thành nước bọt
– Hoạt động như một bộ giảm xóc cho não, tủy sống và thai nhi
– Uống nước là một cách tốt để duy trì nhu cầu chất lỏng vì nó không chứa calo. Nói chung, một người trưởng thành cần khoảng 2,2 đến 3 lít chất lỏng mỗi ngày, nhưng yêu cầu này thay đổi theo độ tuổi, giới tính, nơi sống, tình trạng mang thai và cho con bú. Các cá nhân có thể đáp ứng tổng nhu cầu nước (chất lỏng) hàng ngày của họ từ nước lọc, thực phẩm cung cấp nước và các loại đồ uống khác.
Thông tin nhanh
Nhu cầu nước của bạn tăng lên ở vùng khí hậu nóng, khi tập thể dục, khi bị sốt và khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Bên cạnh những chức năng được đề cập ở phần trên, nước còn có các chức năng bổ sung khi mang thai. Nhu cầu về nước tăng lên trong thời kỳ mang thai để duy trì lượng nước trong cơ thể mẹ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi . Những thay đổi sinh lý làm tăng nhu cầu nước trong thời kỳ mang thai bao gồm:
Thể tích máu tăng dần từ 6 đến 8 tuần , đạt cực đại ở 32 đến 34 tuần
Sự hình thành nước ối
Những thay đổi trong hệ thống tiết niệu, chẳng hạn như tăng nhẹ kích thước thận, tăng lưu lượng huyết tương qua thận i , tốc độ lọc cầu thận i , và lượng nước tiểu (chủ yếu vào ban đêm và khi nằm)
Tăng hô hấp làm tăng sản lượng nước
Đổ mồ hôi nhiều hơn do tuyến thượng thận và tuyến giáp tăng hoạt động, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cung cấp máu cho da
Nghiên cứu tìm thấy
Tình trạng hydrat hóa của người mẹ là rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng thiểu ối bị cô lập (giảm lượng nước ối) trong tam cá nguyệt thứ ba

Bạn Nên Uống Bao Nhiêu Nước Mỗi Ngày Khi Mang Thai?

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), phụ nữ mang thai nên uống từ 8 đến 12 cốc (khoảng 64 đến 96 ounce hoặc 1,9 đến 2,8 lít) nước mỗi ngày.

Cần Bao Nhiêu Nước Trong Mỗi Tam Cá Nguyệt?

Bà bầu nên uống tối đa 12 ly nước
 Nghiên cứu cho thấy rằng người trưởng thành thường cần từ 1 đến 1,5ml nước cho mỗi lượng calo tiêu thụ.  Do đó, khi nhu cầu calo tăng lên trong mỗi ba tháng của thai kỳ, nhu cầu về nước cũng tăng theo. Đây là cách tính toán nhu cầu nước dựa trên nhu cầu calo tăng lên trong mỗi tam cá nguyệt:
– Tam cá nguyệt đầu tiên: Hầu hết phụ nữ mang thai khỏe mạnh, cân nặng bình thường cần khoảng 1800 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên. Do đó, tổng nhu cầu nước hàng ngày của chúng nên vào khoảng 1,8 đến 2,7 lít (8 đến 11 cốc).
– Tam cá nguyệt thứ hai: Phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ hai cần 2200 calo mỗi ngày. Do đó, họ nên tiêu thụ 2,2 đến 3,3 lít (9 đến 14 cốc) nước mỗi ngày.
– Tam cá nguyệt thứ ba: Trong tam cá nguyệt thứ ba, lượng calo khuyến nghị hàng ngày là khoảng 2400 calo, tương ứng với nhu cầu nước hàng ngày là 2,4 đến 3,6 lít, hoặc 10 đến 15 cốc.
Việc cung cấp đủ chất lỏng trong suốt thai kỳ là cần thiết để các bà mẹ có đủ lượng máu dự trữ để chịu được lượng máu mất trong khi sinh ( 7 ).

Lợi Ích Của Việc Giữ Nước Trong Thời Kỳ Mang Thai Là Gì?

Uống đủ nước khi mang thai có thể giúp:
– Giữ bình tĩnh
– Giảm ốm nghén và buồn nôn
– Hỗ trợ tiêu hóa
– Giảm phù nề tôi
– Tăng cường năng lượng
– Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu
– Giảm nguy cơ co thắt sớm và sinh non
– Dưỡng ẩm cho da
Ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ liên quan i

Dấu Hiệu Mất Nước Khi Mang Thai Là Gì?

Uống không đủ nước trong khi mang thai có thể dẫn đến mất nước . Mất nước là khi lượng nước nạp vào ít hơn lượng nước bài tiết, khiến cơ thể khó thực hiện các chức năng khác nhau. Các dấu hiệu mất nước ở phụ nữ mang thai có thể bao gồm ( 11 ):
Cảm thấy khát nước
Nước tiểu có màu vàng đậm hoặc có mùi nồng
Chóng mặt
Mệt mỏi
Khô miệng, môi và mắt
Giảm tần suất đi tiểu , ít hơn bốn lần một ngày
Tìm kiếm sự hướng dẫn y tế kịp thời nếu các triệu chứng này vẫn tồn tại ngay cả sau khi uống đủ nước.

Những Loại Nước Nào An Toàn Khi Mang Thai?

Chất gây ô nhiễm trong nước có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, xác định sự an toàn của nước uống là bắt buộc.

Nước máy

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA) đảm bảo rằng nguồn cung cấp nước công cộng ở Hoa Kỳ được an toàn . Tuy nhiên, các hóa chất độc hại như chì có thể xâm nhập vào nước thông qua các đường ống, vòi và đồ đạc bị ăn mòn. Vì vậy, bảo trì hệ thống ống nước thường xuyên là điều cần thiết, đặc biệt nếu bạn sống trong một ngôi nhà và tòa nhà cũ có thể dẫn đến đường ống. Ngoài ra, sử dụng nước máy lạnh thay vì nước máy nóng để uống và nấu ăn để giảm lượng chì trong nước.
Lưu ý: EPA không giám sát chất lượng nước uống từ các giếng thuộc sở hữu tư nhân. Do đó, nếu nước của bạn lấy từ chúng, bạn phải kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Nước lọc

Nước không an toàn để uống ở nhiều nơi trên thế giới, vì vậy nước lọc có thể giúp bạn được bảo vệ. Tuy nhiên, các bộ lọc khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau và bạn sẽ cần chọn bộ lọc phù hợp với yêu cầu của mìn.

Nước đóng chai

Nó an toàn và đặc biệt hữu ích khi đi du lịch  khi bạn không chắc chắn về độ an toàn của nước máy ( 15 ). Tuy nhiên, không nên uống nước đóng chai có hàm lượng khoáng chất cao hàng ngày, vì nó có thể gây ra lượng khoáng chất cao hơn mức cần thiết, chẳng hạn như natri, trong cơ thể ( 16 ).

Nước uống có ga

Bạn cũng có thể uống nước có ga hoặc nước có hương vị khi mang thai. Tuy nhiên, một số loại nước có hương vị có thể chứa đường  hoặc một số dạng chất làm ngọt khác. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh chúng.

Có Lời Khuyên Nào Về Việc Uống Nước Khi Mang Thai Không?

Uống một lượng nước được tính toán hàng ngày có thể khiến bạn mệt mỏi, nhưng những lời khuyên thiết thực này có thể giúp bạn dễ dàng hơn:
Để sẵn một chai nước trên bàn làm việc hoặc mang theo bên mình để bạn có thể nhớ uống nước
Uống nước bất cứ khi nào khát và trước và sau khi hoạt động thể chất. Chọn nước thay vì soda hoặc nước tăng lực
Tạo thói quen uống nước trước khi ăn sáng. Ngoài ra, hãy uống một chút nước sau mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ
Chuẩn bị nước có hương vị sảng khoái bằng cách thêm lá bạc hà và lát chanh hoặc trái cây, chẳng hạn như dâu tây, vào nước
Đông lạnh trái cây tươi thành đá viên và thêm chúng vào ly nước của bạn để tạo sự đa dạng. Bạn có thể sử dụng nước lấp lánh.
Đặt hẹn giờ trên điện thoại để thỉnh thoảng nhắc bạn uống nước
Mẹo nhanh
Tránh hoặc hạn chế caffein, tránh nóng (tập thể dục khi trời không nóng bên ngoài hoặc trong nhà) và ăn trái cây nhiều nước như dưa hấu để đáp ứng nhu cầu nước tăng lên của bạn ( 9 ) .
Các Câu Hỏi Thường Gặp
1. Bà bầu uống nhiều nước có được không?
Uống quá nhiều nước khi mang thai có thể xảy ra, nhưng tình trạng thừa nước là rất hiếm. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có vấn đề về tim hoặc thần kinh nên thận trọng vì uống quá nhiều nước có thể gây mất cân bằng các chất điện giải như natri, clorua, canxi và magiê trong cơ thể ( 21 ) . Mất nước nghiêm trọng có thể có các triệu chứng tương tự như mất nước, chẳng hạn như lú lẫn và co giật ( 19 ).
2. Điều gì xảy ra nếu bạn không uống đủ nước khi mang thai?
Uống không đủ nước trong thai kỳ có thể gây mất nước, ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé, đồng thời gây ra các biến chứng như dị tật ống thần kinh, nước ối ít và sinh non. Mất nước cũng được biết là nguyên nhân gây ra các cơn co thắt.
3. Làm thế nào để biết mình đã uống đủ nước khi mang thai?
Nếu bạn không khát nước thường xuyên và nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu, điều đó cho thấy bạn đã uống đủ nước. Tuy nhiên, nếu vitamin trước khi sinh của bạn có chứa Riboflavin (một loại vitamin B phức hợp  ), nó có thể khiến nước tiểu của bạn có màu vàng sáng, gây nhầm lẫn.
4. Mất nước có thể gây sẩy thai?
Mất nước thường không được coi là nguyên nhân trực tiếp gây sảy thai. Tuy nhiên, mất nước nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề sinh lý, làm tăng nguy cơ sảy thai. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng nước uống vào có liên quan đến việc giảm nguy cơ sảy thai ( 25 ) ( 26 )
5. Uống nhiều nước có gây khô miệng khi mang thai?
Không, uống quá nhiều nước không gây khô miệng. Trên thực tế, khô miệng là một dấu hiệu phổ biến của tình trạng mất nước. Khi cơ thể bị mất nước, nó không tiết đủ nước bọt, dẫn đến khô miệng.
6. Có được uống nước buổi tối khi mang thai?
Không có hạn chế về việc uống nước vào ban đêm khi mang thai. Tuy nhiên, khi quá trình mang thai diễn ra, việc uống nước gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên, điều này có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn.
Mang thai là một giai đoạn quan trọng khi lượng nước uống của bạn ảnh hưởng đến bạn và em bé. Vì vậy, biết một phụ nữ mang thai nên uống bao nhiêu nước và sau đó thực hiện các bước để đáp ứng những nhu cầu đó là điều cần thiết. Hãy nhớ rằng, hydrat hóa thích hợp là rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai cần uống từ 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày và yêu cầu này có thể thay đổi tùy thuộc vào tam cá nguyệt và mức độ hoạt động thể chất . Uống nước thường được coi là tốt nhất để cung cấp nước cho cơ thể vì đây là lựa chọn không chứa calo. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nước có ga hoặc nước có hương vị cho nhiều loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *